วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

Cookies ช๊อคชิพ ...

คุ๊กกี้ช๊อคโกแลตชิพ หอม มัน อร่อย...ทำง่าย ๆ ไม่ยากเลยค่ะ!!



ส่วนผสมมีตามนี้น่ะค่ะ

- แป้งอเนกประสงค์ 240 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เนยสดรสเค็ม 180 กรัม
- เนยขาว 20 กรัม
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- ไอซิ่ง 1/4 ถ้วย
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์บด 1/2 ถ้วย
- อัลมอนด์บด 1/2 ถ้วย
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
- ช๊อคโกแลตชิพ ไว้แต่งหน้าปริมาณตามชอบเลยค่ะ






ขั้นตอนการทำ ง่าย ๆ เลยจ้า....สูตรนี้ใครทำก็อร่อยทุกคน ^^


- ตีเนย+เนยขาวให้ขึ้นฟูหน่อยนึงน่ะค่ะ
- ทะยอยใส่น้ำตาล+ไอซิ่งลงไปค่ะ ตีให้ฟูขาวเลยจ้า
- ใส่กลิ่นวนิลาลงไปด้วยเลยค่ะ
- พอเนยขึ้นฟูขาวแล้วก็ปิดเครื่องตีได้เลยค่ะ นำแป้ง+ผงฟู+เกลือที่ร่อนแล้ว เทลงไปผสมกับเนยที่ตีไว้ ใช้วิธีตะล่อมให้พอเข้ากันน่ะค่ะ อย่าผสมนาน เดี๋ยวเนื้อคุ๊กกี้จะเหนียวไปค่ะ
- ใส่เม็ดมะม่วงบด + อัลมอนด์บด ตะล่อมให้พอเข้ากัน
- เปิดเตาอบวอร์มอุณหภูมิไว้ที่ประมาณ 175 C. ไฟล่าง
- ปั้นแป้งให้เป็นลูกกลม ๆ ขนาดตามใจชอบเลยค่ะ อยากได้ชิ้นเล็ก ๆ ก็ปั้นประมาณเหรียญบาท อยากหม่ำคำใหญ่หน่อยก็ปั้นประมาณเหรียญห้าบาทไปเลยค่ะ
- เตรียมถาดปูด้วยกระดาษไข ไม่ต้องทาไขมันน่ะค่ะ
- นำแป้งที่เราปั้นไว้วางเรียงเว้นระยะห่างซัก 1 นิ้วค่ะ เผื่อคุ๊กกี้ขยายตัวเล็กน้อย
- ใช้ส้อมกดแป้งให้แบนลงเล็กน้อย แล้วจัดการโปะช๊อคชิพตามใจชอบเลยจ้า
- นำเข้าเตาอบประมาณ 10 นาทีน่ะค่ะ พอขอบคุ๊กกี้เริ่มเหลืองเราก็เปลี่ยนเป็นไฟบน-ล่าง จังหวะนี้ต้องยีนรอหน้าเตาเลยน่ะค่ะ เพราะมันจะเหลืองเร็วมาก เผลอแป๊ปเดียวอาจจะไหม้ซะก่อน ^^


- พอหน้าคุ๊กกี้ได้สีเหลืองตามต้องการแล้วก็ยกออกมา ตักคุ๊กกี้ออกมาพึ่งให้เย็นบนตะแกรงให้เย็นแล้วค่อยเก็บใส่กล่องที่กันลมเข้าได้น่ะค่ะ
- คุ๊กกี้จะกรอบ และอยู่ได้นานประมาณ 15 วันเลยค่ะ ..


จะทำแบบไม่โปะช๊อคชิพก็ได้ค่ะ


 หรือจะโปะช๊อคชิพก็น่ากินขึ้นมาอีกหน่อย ^^


 ใส่กล่องพร้อมแจกแร้วค๊าบบ...



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น