วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2555

เค้กกล้วยหอม

เค้กกล้วยหอม

 
ส่วนผสมมีตามนี้จ้า..

- แป้งเค้ก   100  กรัม
- ไข่ไก่   2  ฟอง
- ผงฟู   3/4  ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา  1/2  ช้อนชา
- เกลือ   1/2  ช้อนชา
- น้ำตาลทราย  95  กรัม
- น้ำมันพืช   1/2  ถ้วย
- กล้วยหอมงอม ๆ บดละเอียด  200  กรัม
- น้ำมะนาว  1  ช้อนชา


ขั้นตอนการทำ

- วอร์มเตาอบ ไฟล่าง 175C .
- บดกล้วยให้ละเอียด ใส่น้ำมะนาวลงไปเพื่อไม่ให้กล้วยดำ พักไว้




- ตีไข่ + น้ำตาล + เกลือให้ฟูเป็นครีม ตีด้วยความเร็วสูง ประมาณ 5 นาทีน่ะค่ะ


- ทะยอยใส่แป้ง แล้วตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที
- ค่อย ๆ เทน้ำมันให้เป็นสาย ตีด้วยความเร็วต่ำอีก 2 นาที
- ใส่กล้วยบดลงไป ตีให้พอเข้ากันประมาณ 1 นาที
- เทใส่พิมพ์รองด้วยถ้วยกระดาษจีบที่เตรียมไว้ ใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์


- อบประมาณ 25 นาที แล้วค่อยเปิดไฟบน ดูหน้าขนมให้สีออกเข้มหน่อย ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ






- เอาออกมาเตามาพักไว้ให้เย็นก่อนแพคใส่ถุง หรือกล่องมีฝาปิดกันลมเข้าน่ะค่ะ





1 ความคิดเห็น: