เค้กกล้วยหอม
ส่วนผสมมีตามนี้จ้า..
- แป้งเค้ก 100 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ผงฟู 3/4 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 95 กรัม
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
- กล้วยหอมงอม ๆ บดละเอียด 200 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
- วอร์มเตาอบ ไฟล่าง 175C .
- บดกล้วยให้ละเอียด ใส่น้ำมะนาวลงไปเพื่อไม่ให้กล้วยดำ พักไว้
- ตีไข่ + น้ำตาล + เกลือให้ฟูเป็นครีม ตีด้วยความเร็วสูง ประมาณ 5 นาทีน่ะค่ะ
- ทะยอยใส่แป้ง แล้วตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที
- ค่อย ๆ เทน้ำมันให้เป็นสาย ตีด้วยความเร็วต่ำอีก 2 นาที
- ใส่กล้วยบดลงไป ตีให้พอเข้ากันประมาณ 1 นาที
- เทใส่พิมพ์รองด้วยถ้วยกระดาษจีบที่เตรียมไว้ ใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์
- อบประมาณ 25 นาที แล้วค่อยเปิดไฟบน ดูหน้าขนมให้สีออกเข้มหน่อย ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
- เอาออกมาเตามาพักไว้ให้เย็นก่อนแพคใส่ถุง หรือกล่องมีฝาปิดกันลมเข้าน่ะค่ะ
ขอดูแป้งหน่อยค่ะ
ตอบลบ