ส่วนผสมตัวขนมปัง
- แป้งขนมปัง 150 กรัม
- แป้งเค้ก 50 กรัม
- ยีสต์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 140 กรัม
- เนยสด 50 กรัม
ขั้นตอนการทำ
- นำส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นเนย นวดรวมกัน
- พอส่วนผสมเข้ากันดีจนจับตัวเป็นก้อน ค่อย ๆ ใส่เนยสด
- นวดต่อให้เนียน พักแป้งไว้ให้ขึ้นฟูประมาณ 1 ชั่วโมง
- แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ ประมาณก้อนละ 25 กรัม
- ปั้นให้กลม ๆ แล้วใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ พักไว้ให้แป้งขึ้นฟูประมาณ 2 เท่า (ประมาณ 1 ชั่วโมง)
- อบที่อุณหภูมิประมาณ 175C ไฟล่าง 15 นาที เสร็จแล้วเอานมสด+เนยละลายทาหน้าขนมปัง
- นำสังขยาที่ทำไว้ใส่ถุงที่ใส่หัวบีบไว้ บีบไส้เข้าไปตามใจชอบเลยจ้า
ส่วนผสมของไส้สังขยา
- กะทิ 250 กรัม
- ใบเตย 5-6 ใบ (เอาไปปั่นรวมกับกะทิแล้วกรอง)
- น้ำตาลทราย 75 กรัม
- แป้งมัน 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ 2 ฟอง
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- เนยสด 20 กรัม
- นมสด 20 กรัม
ขั้นตอนการทำไส้สังขยา
- นำทุกอย่าง (ยกเว้นเนย) ผสมรวมกันในชาม
- คนให้เข้ากันแล้วนำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที
- นำออกมาคนให้เข้ากัน แล้วเข้าไมโครเวฟอีก 2 นาที
- เสร็จแล้วก็ใส่เนย คนต่อให้เข้ากัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น