วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555

ขนมปังสังขยาไส้ตู้ม ๆ

ขนมปังสังขยาไส้ตู้ม ๆ



ส่วนผสมตัวขนมปัง

- แป้งขนมปัง  150  กรัม
- แป้งเค้ก  50  กรัม
- ยีสต์  1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล  4 ช้อนโต๊ะ
- นมสด  140  กรัม
- เนยสด  50  กรัม


ขั้นตอนการทำ

- นำส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นเนย นวดรวมกัน
- พอส่วนผสมเข้ากันดีจนจับตัวเป็นก้อน ค่อย ๆ ใส่เนยสด
- นวดต่อให้เนียน พักแป้งไว้ให้ขึ้นฟูประมาณ  1 ชั่วโมง
- แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ ประมาณก้อนละ 25 กรัม
- ปั้นให้กลม ๆ แล้วใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ พักไว้ให้แป้งขึ้นฟูประมาณ  2  เท่า (ประมาณ 1 ชั่วโมง)
- อบที่อุณหภูมิประมาณ  175C ไฟล่าง 15 นาที เสร็จแล้วเอานมสด+เนยละลายทาหน้าขนมปัง
- นำสังขยาที่ทำไว้ใส่ถุงที่ใส่หัวบีบไว้ บีบไส้เข้าไปตามใจชอบเลยจ้า






ส่วนผสมของไส้สังขยา

- กะทิ   250  กรัม
- ใบเตย  5-6  ใบ (เอาไปปั่นรวมกับกะทิแล้วกรอง)
- น้ำตาลทราย  75  กรัม
- แป้งมัน   1  ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด  1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่  2  ฟอง
- เกลือ  1/4  ช้อนชา
- เนยสด   20  กรัม
- นมสด   20  กรัม

ขั้นตอนการทำไส้สังขยา

- นำทุกอย่าง (ยกเว้นเนย) ผสมรวมกันในชาม
- คนให้เข้ากันแล้วนำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที
- นำออกมาคนให้เข้ากัน แล้วเข้าไมโครเวฟอีก 2 นาที
- เสร็จแล้วก็ใส่เนย คนต่อให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น