เค้กนมเย็น สีหวานจ๋อย.....
สูตรนี้จะทำได้ประมาณ 2 ปอนด์น่ะค่ะ ใครอยากทำน้อยกว่านี้ก็แบ่งครึ่งส่วนผสมได้เลยจ้า ^^
ส่วนผสมของตัวเค้ก
- แป้งเค้ก 90 กรัม
- น้ำตาลทราย(1) 55 กรัม
- น้ำตาลทราย(2) 55 กรัม
-ไข่ไก่สด 3 ฟอง
- นมข้นจืด 65 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 35 กรัม
- น้ำแดงเฮลบลูบอย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำตัวเค้ก
- ร่อนแป้ง + ผงฟู ใส่น้ำตาล(1) พักไว้ในอ่างผสม
- แยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน
- เอาไข่แดง + นมข้นจืด + น้ำมัน + น้ำแดง คนให้เข้ากัน แล้วเทใส่ในผสมที่ใส่แป้งไว้แล้ว
- ไข่ขาว +ครีมออฟทาทาร์ตีจนเป็นฟองละเอียด แล้วทะยอยใส่น้ำตาล ตีจนไข่ตั้งยอด
- ค่อย ๆ นำส่วนของไข่ขาวที่ยอดแล้ว ทะยอยใส่ในส่วนของไข่แดงที่อยู่ในอ่างผสม
- ใช้ตะกร้อค่อย ๆ คนให้เข้ากันอย่างเบามือ
- เทใส่พิมพ์ที่ปูกระดาษไขไว้แล้ว (ไม่ต้องทาไขมันน่ะค่ะ) ถ้าใช้ถาดฟอล์ยก็เทลงถาดได้เลยค่ะ ไม่ต้องปูกระดาษไข
*** ใช้ไฟล่าง อุณหภูมิ180C ประมาณ 25 นาที *** พอเค้กสุก พักไว้ให้เย็นแล้วค่อยเอาออกจากพิมพ์
ส่วนผสมของหน้าเค้ก
- วิปครีม 65 กรัม
- เนยสด 65 กรัม
- น้ำแดงเฮลบลูบอย 7 ช้อนโต๊ะ
- นมสด (1) 450 กรัม
- นมสด (2) 65 กรัม
- แป้งข้าวโพด 35 กรัม
- น้ำตาล 75 กรัม
- วุ้นผง 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำหน้าเค้ก
- นำนมสด(2) ผสมกับแป้งข้าวโพด พักไว้
- นำส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดยกเว้น เนยสด ใส่หม้อคนให้เข้ากันแล้วค่อยตั้งไฟ
- คนจนส่วนผสมเดือด แล้วค่อยเท ส่วนของนำนมสด(2) ลงไป คนด้วยตะกร้อมือตลอดเวลาห้ามหยุด
- พอส่วนผสมข้นจนเห็นรอยตะกร้อชัดเจน ปิดไฟแล้วยกลงจากเตา
- ใส่เนยสดคนให้เนยละลาย คนต่อไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมอุ่น (ห้ามหยุดคน)
- เทราดบนตัวเค้กได้เลยค่ะ ^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น